Làm Thế Nào Để Tăng Mực Nước Trong Bồn Cầu?

Hỏi: Bồn cầu trong nhà vệ sinh trong phòng tôi có mực nước khá thấp. Tôi có tìm hiểu thì nghe nhiều người nói đây là dấu hiệu bất thường cần xử lý, tôi có báo với chủ nhà và yêu cầu sửa thì họ nói không sao. Nhưng tôi vẫn thấy bất an. Xin hỏi liệu có phải tôi lo xa quá không?_nguyenc.ong

Làm thế nào để tăng mực nước trong bồn cầu?
Đáp: Trước tiên, Awane cảm ơn bạn đã gửi thư về cho chúng tôi! Hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng qua bài viết ngắn dưới đây.
 
Mực nước trong bồn xả (két nước) và bệ cầu cao thấp đều là dấu hiệu bất thường mà bạn cần xử lý ngay. Vì bạn không đề cập cụ thể là mực nước ở khu vực nào của bồn cầu nên chúng tôi sẽ đưa ra nhận định trong 2 trường hợp như sau:
 
cách điều chỉnh mực nước trong két nước bồn cầu

A - MỰC NƯỚC TRONG KÉT NƯỚC THẤP LÀ SỰ CỐ GÌ? CÁCH ĐIỀU CHỈNH MỰC NƯỚC TRONG KÉT NƯỚC BỒN CẦU NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, mực nước trong bồn xả được gọi là cân bằng khi thấp hơn van cấp và ống chống tràn khoảng 2,5-5cm (1). Nếu mực nước cao hoặc thấp hơn mức này nghĩa là đang ở trạng thái mất cân bằng. Mặc dù mực nước cao hay thấp trong két nước của bồn cầu dường như không phải là vấn đề lớn. Song, điều này có thể sẽ mang đến nhiều bất tiện khi bạn sử dụng.
 
Cụ thể, mực nước thấp chứng tỏ lượng nước chứa trong bồn xả ít, áp lực nước khi bạn ấn nút xả có thể sẽ không đủ mạnh để đẩy toàn bộ chất thải trong bệ cầu xuống và gây ra tình trạng tắc nghẽn, nhất là khi bạn sử dụng nhiều giấy vệ sinh. Bạn có thể phải lặp đi lặp lại việc xả nước 2-3 lần mới sạch chất bẩn. Ở chiều ngược lại, nếu nước trong bồn xả quá nhiều có thể làm chảy tràn gây lãng phí.
 
Thật may, bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh mực nước trong bồn cầu chỉ với một chiếc tua vít và một vài phút!

1. Cách điều chỉnh bóng phao để tăng giảm mực nước trong bồn cầu

Bước 1: Ngắt nguồn cấp nước vào bồn xả. Cách đơn giản nhất là bạn hãy tạm thời đóng van nước cấp của phòng vệ sinh trong ít phút. Xoay núm van theo chiều kim đồng hồ để khóa. Sau khi xả hết nước trong két và không thấy dấu hiệu hút nước vào két thì bạn có thể bắt đầu sửa chữa. (2)
 
Bước 2: Mở nắp bồn xả. Dọn dẹp những vật dụng đặt trên nắp bồn xả sang một bên để tránh làm đổ vỡ trong quá trình mở nắp. Vì nắp bồn xả toilet được làm bằng sứ nên khá dễ vỡ, hãy nhấc nhẹ nắp bồn và đặt ở một góc an toàn. (2)
 
Bước 3: Độ cao của phao sẽ quyết định lượng nước trong bồn sau khi cấp lại. Đối với bộ xả dạng pittong nhựa, đó là quả bóng nhựa được gắn vào cánh tay đòn trên đỉnh van cấp nước. Một chiếc phao hoạt động tốt sẽ nằm ngang với vạch đánh dấu, nếu phao nằm quá cao hay quá thấp cần phải được điều chỉnh lại.
 
Bước 4: Điều chỉnh độ cao của phao bằng cách sử dụng tua vít xoay con ốc trên đỉnh van cấp theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Xoay theo chiều kim đồng hồ mực nước sẽ nâng lên và ngược lại. Bạn có thể canh chỉnh sao cho mực nước đạt trạng thái cân bằng (1) là được.
 
Bước 5: Mở khóa van nước để cấp nước vào bồn xả. Mực nước tối đa được cấp vào nằm ở khoảng nửa bồn là lý tưởng nhất. Nếu cao hoặc thấp hơn thì bạn có thể điều chỉnh một chút nữa nhé!

Lưu ý khi điều chỉnh bộ xả dạng pittong nhựa:

  • Nếu phát hiện phao bị hư hỏng bạn cần thay mới. Thí dụ như bạn nghe thấy có tiếng nước bên trong khi lắc phao thì bóng có thể đã bị hỏng dẫn đến hiện tượng này.
  • Đảm bảo phao được lắp đúng cách với van cấp.
  • Khi nâng hoặc hạ mực nước, bạn chỉ nên xoay ốc mỗi vòng/lần xoay. Điều chỉnh quá nhiều mỗi lần có thể khiến bồn cầu xả nước không đều.
  • Nếu sau một vài lần điều chỉnh nhưng mực nước không cải thiện, bạn nên gọi người có chuyên môn đến trợ giúp.

2. Cách điều chỉnh phao bồn cầu dạng nổi (hay phao hình trụ)

Nếu bạn mở nắp bồn xả và chẳng thấy chiếc bóng nhựa nào trong đó, có thể bồn cầu của bạn sử dụng bộ xả dạng nổi. Loại phao này được thiết kế gồm một trụ đặc gắn vào trục của van cấp. Với ưu điểm dễ lắp đặt, bảo trì và thân thiện với người ít có kinh nghiệm trong sửa chữa nên bộ xả này rất được ưa chuộng hiện nay.
 
Để điều chỉnh mực nước, bạn hãy thực hiện như sau:
  • Bước 1 và bước 2 xem lại ở trên nhé! (2)
  • Bước 3: Tìm một cái kẹp nhỏ gắn trên phao, bóp cái kẹp hoặc xoay thanh kẹp và nâng lên để tăng mực nước, hoặc hạ phao xuống để giảm mực nước.

4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết đường cống thoát nước đang bị tắc

Tắc cống thoát nước là điều bạn không bao giờ muốn nghĩ đến. Song, biết được những dấu hiệu nhận biết là điều quan trọng, giúp bạn xử lý kịp thời khi sự cố xảy đến.

CÁC BƯỚC THAY BỘ CẤP NƯỚC BỒN XẢ TOILET

Nếu sau khi đã thực hiện các bước điều chỉnh mực nước trong bồn cầu kể trên nhưng vẫn không hiệu quả, bạn nên thay bộ cấp nước mới. Đừng lo lắng, với phao hình trụ bạn có thể tự thực hiện dễ dàng.
  • Bước 1: Khóa van cấp nước nhà vệ sinh. Ấn xả sạch toàn bộ nước trong két nước để tránh tình trạng chảy tràn khi thay mới bộ cấp.
  • Bước 2: Tìm vị trí van cấp nước bên ngoài, phía sau bên dưới két nước, bạn sẽ thấy có 2 đai ốc. Đầu tiên, mở đai ốc kết nối ống cấp nước dẫn tới bộ cấp. Tiếp theo, vặn mở đai ốc nhựa cố định bộ cấp vào két nước. Sau khi đã mở hai đai ốc này, bạn có thể mang bộ cấp nước ra khỏi bồn dễ dàng.
  • Bước 3: Đặt bộ cấp mới vào đúng vị trí cũ trên bồn. Giữ thẳng bộ cấp và thao tác ngược lại so với lúc tháo bộ cấp cũ. Tiến hành vặn đai ốc nhựa đến khi bộ cấp được cố định vào két và không thể dịch chuyển. Tiếp theo vặn đai ốc cấp nước vào bộ cấp. Kiểm tra lại một lượt xem các đai ốc đã được vặn chặc chưa.
  • Bước 4: Mở khóa van cấp nước nhà vệ sinh để đưa nước vào két. Xả nước một vài lần và kiểm tra mực nước mới.

cách điều chỉnh mực nước trong bồn cầu

B - MỰC NƯỚC TRONG BỆ CẦU THẤP CÓ GÂY HẠI KHÔNG? CÁCH XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Không giống như bệ xả, mực nước trong bệ cầu phản ánh một vấn đề nghiêm trọng hơn. Cụ thể, mực nước trong bệ cầu quá thấp đồng nghĩa với việc bồn cầu đang gặp sự cố tắc nghẽn. Nếu đây là điều bạn đang gặp phải thì tốt nhất hãy yêu cầu chủ nhà xử lý càng sớm càng tốt.

Tôi có thể tự mình điều chỉnh mực nước trong bệ cầu không?

Trong bồn cầu, có một thiết bị gọi là bẫy nhằm điều chỉnh mực nước bên trong bệ cầu, tuy nhiên đây cũng là nơi thường xuyên xảy ra tắc nghẽn do giấy vệ sinh và chất bẩn tích tụ lâu ngày. Khi bị tắc, mực nước trong bệ có thể xuống thấp hơn bình thường, hoặc nước dâng cao bất thường.
 
Nếu sự cố chưa quá nghiêm trọng, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý nhanh chóng bằng cách sử dụng pitton để thông tắc. Hoặc dùng bột thông cống EcoSock để đánh tan vật cản gây tắc nghẽn.

Hướng dẫn dùng pitton đúng cách

Thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp pitton thông tắc hiệu quả hơn. Hãy thử kiểm tra xem bạn đã sử dụng đúng cách chưa nhé!
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X