4 Dấu Hiệu Giúp Bạn Nhận Biết Đường Cống Thoát Nước Đang Bị Tắc

Tắc cống thoát nước là điều bạn không bao giờ muốn nghĩ đến. Song, biết được những dấu hiệu nhận biết là điều quan trọng, giúp bạn xử lý kịp thời khi sự cố xảy đến. Hãy cùng Awane tìm hiểu ngay nhé!

4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết đường cống thoát nước đang bị tắc
Trong sinh hoạt hàng ngày, hầu hết chúng ta đều không quan tâm đến sự hoạt động của các đường ống thoát nước. Bởi chúng hầu như chỉ làm việc một cách “âm thầm”, đó là đưa nước thải ra bên ngoài. Thế nhưng, nước thải chứa nhiều tạp chất ô nhiễm và không phải thứ gì cũng dễ dàng thoát xuống. Trong số đó phải kể đến dầu mỡ, chất béo, tóc, vụn thức ăn,… hoàn toàn có thể tích tụ lại trong cống, lâu ngày sẽ tạo thành những vật cản “khổng lồ” che lấp không gian đường ống khiến nước thải không thể thoát hoặc thoát chậm.
 
Tắc nghẽn càng lâu chi phí sửa chữa sẽ càng lớn. Do vậy, biết được những dấu hiệu nhận biết là điều quan trọng giúp bạn xử lý sớm và kịp thời khi sự cố xảy đến, tránh những hậu quả nghiêm trọng. (Một vài khách hàng của chúng tôi đã phải tiêu tốn nhiều chi phí để thay thế đường ống bị đóng mỡ lâu ngày).
 
Dưới đây là 4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết đường cống thoát nước đang bị tắc, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bạn nên thực hiện ngay các mẹo thông tắc cống tại nhà hoặc liên hệ cho các chuyên gia sửa ống nước để được hỗ trợ.

Nước rút chậm sau khi xả

Nếu như mọi ngày bạn xả nước sau khi rửa bát và thấy nước rút xuống rất nhanh nhưng hôm nay nước lại thoát chậm hơn rõ rệt. Đó chính là dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết cống bị tắc nghẽn. Điều này có thể xảy ra tương tự với bồn rửa mặt, bồn tắm, bồn cầu, thoát sàn nhà vệ sinh.
 
Thông thường, tắc nghẽn chỉ gây ảnh hưởng đến một khu vực cố định. Ví dụ, dầu mỡ và chất béo đóng bám lâu ngày gây tắc nghẽn chậu rửa bát; tóc tích tụ gây nghẹt lavabo; bể phốt bị đầy hoặc xả nhiều giấy vệ sinh gây tắc nghẽn bồn cầu;…
 
Song, vẫn có ngoại lệ. Vì tất cả các đường ống dẫn nước thải của gia đình đều được kết nối với đường cống thoát nước chính nên đôi khi một sự tắc nghẽn cũng có thể ảnh hưởng đến mọi khu vực thoát nước trong nhà. Nếu nhận thấy chậu rửa, lavabo và cống sàn nhà vệ sinh đồng loạt thoát nước chậm hoặc có dấu hiệu trào ngược, chắc chắn đường cống chính của bạn đã gặp sự cố.
 
nước rút chậm sau khi xả

Xả nước ở khu vực này nhưng nước lại trào lên ở khu vực khác

Tin được không? Có lần tôi xả nước ở chậu rửa bát nhưng lập tức nước thải trong nhà vệ sinh lại trào lên một cách vô tội vạ kèm mùi hôi nồng nặc. Đó là khi tôi biết căn phòng mới thuê của mình đã gặp sự cố nghẹt cống.
 
Có thể bạn sẽ cảm thấy hoang mang nếu rơi vào trường hợp tương tự! Nguyên nhân gây ra hiện tượng trên là do có một tắc nghẽn trong đường ống thoát nước ngăn nước thải thoát xuống dưới. Thay vào đó, dòng nước thải sẽ trào ngược lên hoặc chuyển hướng sang một đường ống khác trong nhà bạn.
 
nước bị tràn hoặc trào ngược ở một miệng cống khác

Mực nước trong bồn cầu xuống thấp bất thường

Thông thường, mực nước trong bồn cầu luôn đạt trạng thái cân bằng để ngăn mùi hôi và đảm bảo đủ lực để hút chất thải thằng xuống dưới trong một lần. Nếu thấy mực nước cao thấp bất thường, đó chính là dấu hiệu của tắc nghẽn.
 
Trong bồn cầu có một thiết bị gọi là bẫy nhằm điều chỉnh mực nước bên trong bệ cầu, mực nước trong bồn cầu không thể vượt quá điểm cao nhất của bẫy. Tuy nhiên, đây lại nơi thường xuyên xảy ra tắc nghẽn nhất và khi bị tắc, nước sẽ không thể nạp thêm vào két nước hoặc không thể xả ra ngoài. Bạn có thể dùng cây thụt một vài lần để đẩy vật cản ra khỏi bẫy.
 

Có mùi hôi cống rãnh không thể nhầm lẫn

Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất khi cống bị tắc nghẽn chính là mùi hôi. Đây là mùi không thể nhầm lẫn với các mùi khác bởi nó có chứa một lượng lớn khí metan - một loại khí độc - có mùi trứng thối rất nồng nặc. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mùi cống rãnh nồng nặc hay thoang thoảng tùy vào mức độ nghẹt của cống.
 
Nếu thấy mùi cống rãnh phát ra từ bất cứ vị trí nào, cho dù đó là nhà vệ sinh, chậu rửa bát, lavabo,… thì đó là một dấu hiệu khá chính xác về việc đường ống thoát nước của bạn đang bị tắc nghẽn. Hãy áp dụng ngay một số cách làm thông cống thoát nước tại nhà càng sớm càng tốt và đừng ngại gọi cho thợ chuyên nghiệp nếu việc tự xử lý không mang lại hiệu quả!
 
mùi hôi cống nồng nặc không thể nhầm lẫn
 
Tóm lại, đường cống bị tắc có thể là một vấn đề gây ra nhiều phiền toái. May mắn thay, nếu bạn phát hiện sớm và xử lý kịp thời, hậu quả mà tắc nghẽn để lại không đáng kể. Awane hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn làm được điều đó!
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
  • TỪ KHÓA:
  • dấu hiệu nhận biết cống thoát nước đang bị tắc , cách nhận biết cống đang bị nghẹt , dấu hiệu nhận biết cống nghẹt
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X