Làm Thế Nào Để Thông Bồn Cầu Bị Nghẹt Băng Vệ Sinh?

Hỏi: Tôi lỡ tay đánh rơi băng một miếng băng vệ sinh tampon xuống bồn cầu. Thật xấu hổ khi phải nói đến điều này, nhưng hiện giờ bồn cầu đã bị tắc xả nước không trôi, tôi không biết cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh như thế nào. Xin giúp tôi!_huyendi.u

Làm thế nào để thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh?
Đáp: Chúng tôi rất tiếc vì bạn đã rơi vào sự cố hy hữu này vì băng vệ sinh là một trong những thứ tuyệt đối không được xả vào bồn cầu mà Awane đã chia sẻ trước đó. Do được thiết kế để thấm hút, nên khi các hạt hút ẩm tiếp xúc với nước thì chúng sẽ phồng lên và sẽ rất khó để lấy miếng băng vệ sinh ra khỏi bồn cầu.
 
Tuy vậy, bạn vẫn có lý do để không phải tự trách mình bởi tampon là loại băng vệ sinh được thiết kế nhỏ gọn, chỉ một phút bất cẩn bạn cũng có thể đánh rơi chúng khỏi tay mình. Và chắc chắn bạn không phải là trường hợp duy nhất bị băng vệ sinh làm nghẹt bồn cầu.
 
Hầu như tampon được thiết kế có thể phân hủy sinh học, nhưng điều đó không tuyệt đối và chúng vẫn có thể gây tắc nghẽn. Đừng lo, bạn có thể thử dùng một sợi dây kim loại và bẻ cong một đầu để tạo thành chiếc móc câu. Sau đó đưa xuống miệng cống bồn cầu và kéo lên, nếu may mắn miếng băng vệ sinh chưa bị mắc kẹt quá sâu trong cống bạn sẽ có thể đưa nó lên dễ dàng. Ngược lại, hãy tiếp tục xem bài viết này nhé!
 
Với những trường hợp tắc bồn cầu thông thường bạn có thể sử dụng pít-tông (cây thụt) để đẩy vật cản khỏi vị trí mắc kẹt. Tuy vậy, bạn có thể sẽ thất vọng bởi áp lực được tạo từ pít-tông không đủ mạnh, và kích thước miếng băng vệ sinh phồng to có thể đã lớn hơn đường kính ống nên rất khó để thoát xuống. Vậy nên, Awane khuyên bạn nên dùng dây lò xo trong trường hợp này.

Lò xo thông cống là gì?

Công cụ này về cơ bản là một sợi cáp lò xo dài, làm từ hợp kim cứng và có thể uốn dẻo để dễ dàng đi qua những đoạn ống gấp khúc. Một đầu được bọc lớp cao su để không bị trầy lớp men sứ của bồn khi xử lý, một đầu là tay cầm và có thể xoay tròn. Đây được xem là dụng cụ thông cống phổ biến được thợ thông tắc sử dụng bởi lò xo có thể đi sâu vào bên trong cống và đẩy dị vật gây tắc nghẽn hoặc kéo chúng ra ngoài.

Các bước thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh bằng lò xo thông cống

Để không mất thời gian, bạn hãy tiến hành thông bồn cầu theo các bước sau đây. Không chỉ dành riêng cho vật cản là băng vệ sinh, bạn có thể áp dụng cách làm này cho mọi sự cố tắc nghẹt bồn cầu khác.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ và đồ bảo hộ

Dụng cụ lò xo thông tắc bồn cầu
Dụng cụ lò xo thông tắc bồn cầu chuyên dụng. Ảnh minh họa.
 
Dụng cụ chính để thông cống là lò xo thông cống. Bạn có thể tìm mua dụng cụ này ở hầu hết các cửa hàng ống nước với giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Bạn nên chọn loại chuyên dụng cho thông tắc bồn cầu, đừng nhầm lẫn với loại dành cho cống thoát sàn nhé.
 
Bên cạnh đó, bồn cầu là nơi chứa nhiều vi khuẩn và chất bẩn nên tốt nhất hãy trang bị thêm đồ bảo hộ cơ bản như: găng tay cao su, kính mát, khẩu trang, và đừng quên một cái xô để phòng trường hợp bạn “câu” được miếng băng vệ sinh hoặc thứ gì đó từ bên dưới.

Bước 2: Đánh bật tắc nghẽn

Đưa đầu dây lò xo vào miệng cống bồn cầu và bắt đầu. Xoay tay cầm theo chiều kim đồng hồ chậm rãi để lò xo tiến sâu xuống dưới cống dễ dàng mà không bị xoắn dây. Chúng tôi khuyên bạn không nên tác dụng lực quá mạnh vì như thế sợi dây có thể bị cuộn lại và thiệt hại có thể xảy ra.
 
Tiếp tục xoay cho đến khi bạn có cảm giác nặng tay hơn, điều này chứng tỏ bạn đã gặp phải tắc nghẽn. Hãy thử lắc mạnh lò xo và xoay tay cầm cho đến khi bạn cảm thấy lò xo di chuyển về phía trước một cách thoải mái.
 
Tuy nhiên, nếu vật cản vẫn không nhúc nhích, hãy rút lò xo lên bằng cách xoay tay cầm theo hướng ngược lại. Các vật cản làm tắc nghẽn cống thoát nước trên đường đi sẽ được cuốn vào lò xo và bạn có thể kéo nó ra và vứt vào xô. Bạn có thể cho lò xo xuống bồn cầu thêm một vài lần tương tự để làm sạch hoàn toàn đường ống.

Bước 3: Kiểm tra kết quả

Nếu nước trong bồn cầu không tự thoát xuống sau khi bạn đã loại bỏ tắc nghẽn, hãy xả bồn cầu để kiểm tra kết quả. Đừng quên vệ sinh sạch sẽ dung cụ lò xo sau khi bạn làm xong và giữ cho chúng khô ráo để tránh bị rỉ sét.
 
Trên đây là cách thông bồn cầu bị nghẹt băng vệ sinh đơn giản và hiệu quả nhất tại nhà, hy vọng bạn sẽ thành công. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách này cho các trường hợp tương tự như: bồn cầu nghẹt giấy, tóc, rác,… 
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X