Những Điều Nên Và Không Nên Khi Tắc Nghẽn Xảy Ra

Điều quan trọng nhất khi bạn gặp phải sự cố nghẹt cống chính là phải thật bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân gây tắc nghẽn và chọn phương pháp xử lý đúng. Dưới đây chính là những điều bạn nên và không nên làm khi tắc nghẽn xảy ra.

 Những điều NÊN và KHÔNG NÊN khi tắc nghẽn xảy ra
Cống nghẹt thường xảy đến một cách bất ngờ mà không dự báo trước, đó là lý do vì sao nhiều người sẽ dễ dàng lâm vào trạng thái hoang mang bởi vì không có sự chuẩn bị. Nên nhớ, điều quan trọng nhất khi bạn gặp phải sự cố nghẹt cống chính là phải thật bình tĩnh để nhanh chóng đưa ra hướng xử lý thông tắc cống đúng đắn.

Khi tắc nghẽn xảy ra, bạn cần làm gì?

Khi tắc nghẽn xảy ra, chúng ta cần giữ bình tĩnh để tìm ra phương pháp xử lý nhanh, gọn và hiệu quả nhất để giải quyết tức thời vấn đề. Hãy ghi nhớ những điều sau đây để ứng phó kịp thời trong mọi trường hợp cống nghẹt.

1) NÊN lập tức dừng ngay việc xả nước

Khi chậu rửa hoặc bồn cầu bị nghẹt, nhiều người sẽ cố gắng xả thật nhiều nước với hy vọng chất thải sẽ thoát xuống. Thế nhưng, thực tế lại đi ngược hoàn toàn với suy nghĩ, bởi nước và chất thải không thoát là dấu hiệu của sự tắc nghẽn đường ống thoát nước. Điều đó đồng nghĩa với việc càng xả nước thì chỉ càng khiến bồn bị chảy tràn ra bên ngoài và gây bẩn sàn nhà.

2) KHÔNG NÊN tiếp tục sử dụng

Chẳng có lý do gì để bạn tiếp tục sử dụng một chiếc bồn cầu đang bị nghẹt hay chậu rửa đầy nước ứ đọng bên trong. Thậm chí, các chuyên gia còn đưa ra lời khuyên nên hạn chế hoặc ngừng sử dụng ngay khi chậu rửa bắt đầu xuất hiện thoát nước chậm, và chỉ sử dụng trở lại khi cống thoát nước nhanh bình thường.
 
Nước thoát chậm là dấu hiệu nhận biết sớm tình trạng tắc nghẽn, các mảng chất thải bám dày đặc bên trong đường ống che lắp không gian thoát nước. Thông tắc cống tại nhà ở thời điểm này sẽ giúp bạn giải quyết dễ dàng và nhanh chóng thay vì đợi đến khi đường ống hoàn toàn bị nghẹt. Hãy dán một bảng thông báo để những thành viên khác trong nhà không sử dụng cho đến khi bạn đã xử lý xong sự cố.

3) KHÔNG NÊN tự ý đưa vật “lạ” xuống cống

Có rất nhiều cách thông cống đơn giản được chia sẻ trên internet và bạn có thể tự thực hiện tại nhà một cách hiệu quả mà không cần phải tốn tiền gọi dịch vụ. Tuy vậy, bạn chỉ nên làm điều đó khi chắc chắn rằng bản thân có đủ kiến thức và kỹ thuật để tự xử lý.
 
Trên thực tế, Awane đã gặp phải rất nhiều trường hợp khách hàng của mình tự ý đưa các vật dụng cứng như dây lò xo xuống cống để thông tắc. Và kết quả lại khiến tình trạng tắc nghẽn trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí hư hại đường ống do dụng cụ bị kẹt lại bên dưới.

4) NÊN ưu tiên dùng các sản phẩm thông tắc chuyên dụng

Ai cũng biết rằng, sử dụng các sản phẩm chuyên dụng như bột thông cống, nước thông cống, bột thông bồn cầu,… sẽ mang đến hiệu quả cao hơn các mẹo vặt khi tự thông tắc cống tại nhà. Mặt khác, phần lớn trường hợp cống nghẹt là do chất thải đóng bám ở sâu dưới, hoặc các đoạn gấp khúc trong đường ống.
 
Vì lẽ đó, bạn nên ưu tiên cách xử lý bằng những hóa chất thông cống tiện lợi được bán sẵn thay vì các dụng cụ “tự chế” sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

5) Đừng ngại nhờ sự hỗ trợ

Cống có thể bị nghẹt bởi bất cứ lý do nào, và thậm chí bạn cũng không thể hình dung ra được lý do đó là gì. Vậy nên hãy ghi nhớ một số điện thoại nào đó từ các dịch vụ thông tắc, vì biết đâu sẽ có lúc bạn sẽ phải cần đến. Tổng đài 0938892002 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí cách thông cống hiệu quả triệt để.

6) Phải thật bình tĩnh

Những điều kể trên nghe qua thì rất đơn giản, nhưng nếu bạn không có một “tinh thần thép” sẽ khó lòng thực hiện được. Vậy nên, dù gặp sự cố gì đi nữa bạn cũng cần phải thật bình tĩnh, tìm hiểu nguyên do và đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất.

Một số lưu ý nhỏ giúp ngăn sự cố nghẹt cống xảy ra

Phần lớn sự cố tắc nghẽn cống gây ra bởi thói quen sử dụng của bạn, và chỉ số ít còn lại là do thiên tai. Do vậy, bạn nên thay đổi những thói quen xấu của mình nếu muốn cống luôn được thông thoáng. Dưới đây, các chuyên gia Awane khuyên bạn nên áp dụng Quy tắc 3 Không sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sự cố xảy ra với cống thoát nước của gia đình:
 
- KHÔNG đổ dầu mỡ thừa, chất béo, vụn thực phẩm và những mẫu rác nhỏ vào chậu rửa bát. Vì những thứ này có thể theo nước thải trôi xuống bên dưới cống. Trong đó, đặc biệt là dầu mỡ và chất béo có khả năng dính bám rất cao, chúng sẽ đóng bánh lại dọc theo đường ống và trở thành chất xúc tác liên kết rác dưới cống. Lâu ngày sẽ khiến nước thải thoát khó khăn.
 
- KHÔNG vứt nhiều giấy vệ sinh xuống cống trong cùng 1 thời điểm, những loại giấy có kết cấu sợi bền sẽ khó tan trong nước và bị mắc kẹt lại trong đường ống dẫn.
 
- KHÔNG đổ xà phòng và các chất tẩy rửa gia dụng xuống bồn cầu bởi các hợp chất hóa học có thể làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi dưới hầm chứa, khiến quá trình phân hủy chậm dẫn đến tình trạng bể phốt bị đầy.
 
Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc định kỳ sử dụng các loại dung dịch vi sinh ăn mỡ để duy trì phân hủy chất thải dầu mỡ, protein… góp phần giúp đường ống thông thoáng, hạn chế tắc nghẽn.
 
Qua bài viết trên, Awane hy vọng bạn đã biết nên và không nên làm điều gì khi sự cố tắc nghẽn xảy ra. Đừng quên truy cập website Awane.vn thường xuyên để theo dõi những bài viết bổ ích mới nhất. Chúc thành công!
 
  • TỪ KHÓA:
  • cách thông cống , thông tắc cống

Chương trình khuyến mãi   Xem thêm

news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: MINHCHIEN.XYZ
 

X