Điều Gì Xảy Ra Nếu Bạn Không Giặt Ga Trải Giường Trong Thời Gian Dài?

Các hạt bụi bẩn và mạt bụi có xu hướng ám vào từng sợi vải của ga giường và bạn có thể sẽ hít phải chúng khi ngủ. Đó là lý do vì sao chúng ta nên dành một ít thời gian hàng tuần cho việc giặt ga trải giường.

Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga trải giường trong thời gian dài?
Ngả lưng lên giường với bộ khăn trải mềm mại, ấm áp là một trong những điều xa xỉ nho nhỏ sau cả ngày làm việc bận rộn của mỗi người. Và giấc ngủ của bạn cũng sẽ ngon hơn khi biết rằng chiếc ga trải giường mình đang nằm đã được giặt sạch bụi bẩn.
 
Đó là lý do vì sao bạn nên dành một ít thời gian trong ngày nghỉ cuối tuần để giặt sạch chiếc ga giường. Xét cho cùng, bạn sẽ dành trung bình 49 đến hơn 60 giờ mỗi tuần trên giường và thậm chí còn hơn. Trong thời gian đó, sẽ có rất nhiều thứ có thể tích tụ lại trên ga trải giường của bạn, chẳng hạn như vi khuẩn từ mồ hôi của bạn, các hạt cát mịn, bụi bẩn, hay lông thú cưng. Chúng không chỉ tạo ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu khi ngủ, mà thậm chí bạn có thể sẽ hít phải trong lúc ngủ và gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 
điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga trải giường thường xuyên 2
Thay ga hàng tuần là việc nên làm.
 
Mặc dù giặt hoặc thay ga trải giường hàng tuần là một khuyến nghị từ các chuyên gia sức khỏe, nhưng theo một cuộc khảo sát kín của SGVA, trung bình một người chỉ làm điều đó mỗi 24 ngày một lần.

Điều gì xảy ra nếu bạn không thường xuyên làm sạch ga giường?

Theo TS. Ekama Carlson, bụi bẩn từ cơ thể và áo quần, mồ hôi, tế bào chết, dầu trên da, mỹ phẩm trang điểm, kem dưỡng da,… sẽ tích tụ trên giường khi bạn ngủ và sinh hoạt. Tuy nhiên, thứ nguy hiểm hơn và thường xuất hiện trên những chiếc ga bẩn lâu ngày là mạt bụi.
 
điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga trải giường thường xuyên 3
Mạt bụi là gì?
 
Nếu như bụi bẩn hay mỹ phẩm có thể dễ dàng phát hiện thì mạt bụi lại không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là một loại bọ hình nhện có kích thước rất nhỏ chỉ 1/4mm nên bạn chỉ có thể phát hiện ra chúng dưới kính hiển vi. “Mạt bụi nhà phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm cao, thức ăn của chúng là tế bào chết của da người. Chất thải của loài côn trùng gây hại này có chứa độc tố và thường lắng tụ lại trên các loại vải như ga giường, đệm hoặc lẫn trong bụi bẩn gây ra các chứng hen suyễn, hoặc dị ứng trên một số người khi tiếp xúc với da”, bác sĩ da liễu Cartson giải thích thêm.
 
Vậy nên, nếu bạn thức dậy và bị hắt hơi hoặc ngột ngạt, nguyên nhân có thể là do các chất dị ứng của mạt bụi gây ra. Với những người sống ở khu vực khí hậu ẩm, có làn da nhạy cảm, dị ứng hoặc mắc chứng đổ mồi hôi quá nhiều,… nên rửa mặt thường xuyên hơn những người sống ở vùng khí hậu khô, không ẩm ướt.
 
Phơi quần áo ướt trong phòng ngủ sẽ khiến độ ẩm trong không khí tăng đến 3O%, tạo điều kiện lý tưởng cho mạt bụi phát triển, các bệnh về hô hấp và nhiều tác hại khác. Hãy hạn chế làm điều đó và cần có biện pháp kiểm soát độ ẩm trong phòng hiệu quả.

Bạn nên giặt/thay ga trải giường, gối, chăn,… bao lâu một lần?

Chuyên gia của Tổ chức giấc ngủ quốc gia (The national sleep foundation) có trụ sở tại Washington khuyến cáo lịch giặt cho bộ đồ dùng trên giường ngủ của bạn như sau:
  • Ga trải giường: mỗi tuần một lần
  • Vỏ gối: mỗi tuần một lần
  • Vỏ chăn: hai tuần đến một tháng một lần
  • Chăn và chăn bông: hai đến ba tháng một lần
  • Ruột gối: bốn đến sáu tháng một lần nếu chúng có thể giặt được
Sau khi giặt sạch, tốt nhất bạn nên phơi chúng bên ngoài hoặc nơi có ánh nắng rọi trực tiếp như: ban công, sân thượng,… Với thói quen thay và giặt ga giường mỗi tuần một lần, bạn sẽ yên tâm nghỉ ngơi và thư giãn bởi chắc chắn rằng chiếc giường của bạn luôn trong trạng thái thật sự sạch sẽ.
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
  • TỪ KHÓA:
  • giặt ga trải giường , vì sao nên giặt ga giường thường xuyên , mạt bụi là gì
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X