Nhà Bếp Sẽ Ra Sao Nếu Bạn Không Thường Xuyên Vệ Sinh?

Căn bếp gọn gàng, sạch sẽ, thơm tho luôn là nguồn cảm hứng giúp bạn chế biến những món ăn ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Khu vực này nếu thiếu sự “chăm sóc” sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Vậy đâu là cách vệ sinh bếp hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nhà bếp sẽ ra sao nếu bạn không thường xuyên vệ sinh?

Căn bếp gọn gàng, sạch sẽ, thơm tho luôn là nguồn cảm hứng giúp bạn chế biến những món ăn ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Khu vực này nếu thiếu sự “chăm sóc” sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Vậy đâu là cách vệ sinh bếp hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Liệt kê những rủi ro nếu nhà bếp không được vệ sinh thường xuyên

Phòng bếp là nơi tạo ra những món ăn ngon và được coi là “trái tim” của mọi nhà. Vì vậy, việc vệ sinh khu vực này cần được thực hiện thường xuyên bởi trong quá trình sơ chế, nấu nướng khó tránh khỏi việc các dụng cụ, bề mặt bám đầy dầu mỡ, khói cũng như bụi bẩn… Chưa kể, sơ chế. chế biến thức ăn sống ở khu vực này tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng sinh sôi, phát triển.
 
Tất cả những yếu tố này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoặc nấm mốc, kể cả vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là đối với những căn bếp thiếu máy hút mùi hoặc thiếu hệ thống thông gió. Nếu không thường xuyên vệ sinh bếp lâu ngày các mầm bệnh rất có thể sẽ gây ra các tình trạng như:
  • Bệnh tiêu chảy
  • Bệnh thương hàn
  • Ngộ độc thực phẩm
  • Nhiễm trùng đường ruột.
 
Vì vậy, bạn nên tiến hành vệ sinh bếp định kỳ hàng tuần hoặc tốt hơn sau mỗi lần nấu nướng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Biện pháp vệ sinh nhà bếp nhanh - gọn - sạch

Biện pháp vệ sinh nhà bếp nhanh - gọn - sạch

Kết hợp giấm và muối

Nếu bếp sau khi nấu nướng có mùi khó chịu, bạn có thể dùng giấm và muối để vừa làm sạch vừa khử mùi hôi hiệu quả. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn hãy lấy một ít giấm pha với muối, sau đó dùng khăn sạch và mềm để cọ rửa các vật dụng, bề mặt bếp. Bạn sẽ thấy mùi thức ăn giảm hẳn chỉ sau 10 - 15 phút.

Dùng chanh để lau bếp

Chanh từ lâu đã nổi tiếng với khả năng làm sạch, khử mùi hôi hiệu quả mà còn đầy lành tính. Không chỉ vậy, đây là loại quả xuất hiện nhiều nhất trong gian bếp của mỗi gia đình. Cách dùng chanh để lau bếp khá đơn giản, bạn có thể tham khảo 2 gợi ý dưới đây:
 
Cách 1: Thái nhỏ và chà xát trực tiếp lên các vật dụng nhà bếp như dao, thớt, xoong nồi… trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Nếu bạn muốn hiệu quả làm sạch nhanh hơn, hãy cho một chút muối vào các vật dụng trước khi chà.
 
Cách 2: Một công dụng khác của chanh là làm nước rửa chén. Bạn có thể trộn nước cốt chanh với giấm và muối để tạo thành hỗn hợp rửa bát và sử dụng hàng ngày.

Sử dụng muối nở (baking soda)

Các vật dụng trong nhà bếp như bếp gas, lò nướng… thường xuyên tiếp xúc với dầu mỡ. Vì vậy, một trong những cách vệ sinh bếp nhanh chóng và hiệu quả nhất là sử dụng baking soda.
 
Đầu tiên, bạn trộn hỗn hợp tẩy rửa bao gồm: 2 thìa baking soda, 2 thìa nước rửa bát cùng 2 cốc nước ấm và 20 giọt tinh dầu chanh.
 
Tiếp theo, cho hỗn hợp vào bình xịt để bếp sạch hơn.
 
Cuối cùng, bạn xịt hỗn hợp này lên khắp mặt bếp và dùng miếng bọt biển để chà sạch các vết bẩn bám trên mặt bếp giúp khu vực này sáng bóng, không còn mùi lạ.
 
Vừa rồi là những thông tin lý giải tại sao cần phải vệ sinh bếp thường xuyên cũng như cách vệ sinh nhanh - gọn - sạch.

 

Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
  • TỪ KHÓA:
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X