Cách Ủ Phân Từ Rác Nhà Bếp Và Thức Ăn Thừa Đơn Giản Nhất

Ngày nay, thay vì dùng các loại phân bón hóa học người ta có xu hướng tự tạo ra phân bón hữu cơ từ vụn thực phẩm để cung cấp cho nhu cầu sản xuất thực phẩm xanh cho gia đình. Xem ngay cách ủ phân bón hữu cơ từ thức ăn thừa và rác nhà bếp của gia đình cực dễ.

Cách ủ phân từ rác nhà bếp và thức ăn thừa đơn giản nhất
Trồng rau xanh tại nhà đang là xu hướng của nhiều gia đình hiện nay. Không chỉ với mục đích cải thiện bữa ăn với thực phẩm an toàn, trồng trọt mà còn là thú vui của nhiều người. Tuy nhiên, để rau củ phát triển tốt đòi hỏi đất trồng phải cung cấp đủ dưỡng chất. Vì vậy, phân bón là thành phần không thể thiếu.
 
Theo đó, thay vì sử dụng các loại phân bón được bán sẵn trên thị trường, hay phân chuồng chứa nhiều vi khuẩn, nguy cơ ô nhiễm, ngày nay các hộ chuộng việc tự ủ phân bón hữu cơ (phân compost) với nguyên liệu là các phế phẩm hữu cơ. Không chỉ mang tính tiết kiệm, đây còn được xem là giải pháp tích cực góp phần bảo vệ môi trường khi giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.
 
Mô hình trồng rau trên sân thượng sử dụng phân bón ủ cơ đang rất được ưa chuộng
Mô hình trồng rau trên sân thượng sử dụng phân bón ủ cơ đang rất được ưa chuộng.
 
Bài viết ngắn sau đây Awane sẽ hướng dẫn bạn cách ủ phân bón hữu cơ tại nhà từ thức ăn thừa đơn giản, dễ thực hiện.

Ủ phân bón hữu cơ cần những gì?

Phân bón hữu cơ là hợp chất hữu cơ dùng làm trong nông nghiệp, hình thành từ phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp, trong đó cách ủ phân từ rác nhà bếp là phổ biến hơn cả. Phân hữu cơ sau khi ủ thành công sẽ giúp tăng thêm độ màu mỡ, độ tơi xốp cho đất bằng cách cung cấp thêm các khoán chất hữu cơ, chất mùn và bổ dưỡng. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

a) Dụng cụ cần thiết

- Các dụng cụ cơ bản: găng tay, khẩu trang, dao hoặc kéo để cắt rác thải hữu cơ , xẻng hoặc nuôi để xúc phân,...
 
- Vật chứa để ủ phân: thùng sơn, thùng xốp, thùng gỗ,… phải có nắp đậy kín. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên dùng loại thùng ủ phân hữu cơ chuyên dụng để đảm bảo an toàn. Tham khảo

b) Nguyên liệu chính

- Các loại rác nhà bếp hữu cơ gồm: vỏ trái cây, vỏ trứng, thức ăn thừa và các phế phẩm hữu cơ được thải ra hàng ngày.
 
- Đất ủ mục có thể là phần đất trồng trọt cũ trước đó, hoặc mùn cưa, mụn dừa,…

c) Dưỡng chất bổ sung

Men vi sinh ủ phân EcoClean Compost chuyên dụng - Chế phẩm sinh học khử mùi và thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ.
 
Cách làm phân hữu cơ từ thức ăn thừa 2

Cách ủ phân từ rác nhà bếp phổ biến nhất

Thông thường, chúng ta thường có xu hướng vứt bỏ rác thực phẩm sau khi sử dụng như: bã trà, bã cà phê, rau củ héo úa, thức ăn thừa,… Tuy vậy, nếu bạn có một khu vườn nhỏ xinh, hãy tận dụng những phế phẩm kể trên để ủ phân bón hữu cơ không chỉ tốt cho cây mà còn giúp giảm lượng rác thải ra môi trường.
 
Để thực hiện ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp, bạn cần chuẩn bị thùng ủ phân có cửa lấy phân; rải dưới đáy thùng lớp mùn cưa hoặc đất dầy khoảng 5-10 cm, sau đó cắt nhỏ rác trộn với vi sinh ủ phân EcoClean Compost, bổ sung thêm nước đến khi nắm rác trong lòng bàn tay cảm thấy dính chặt là được. Hằng ngày, khi có rác thải từ nhà bếp, bạn chỉ cần cắt nhỏ chúng và bỏ thêm vào thùng, dùng xẻng đảo lớp rác xuống, có thể bổ sung thêm vi sinh để tăng tốc độ phân hủy. 2-3 ngày đảo trộn một lần. Nếu mẻ ủ phát sinh mùi hôi thì bổ sung thêm vi sinh ủ phân EcoClean Compost và rải thêm lớp đất trên bề mặt. Bạn có thể ủ trong một vài tuần hoặc lâu hơn, sau đó chắt lấy nước sang một thùng khác để tưới cho rau, phần bã đã ủ dùng để bón cho cây với liều lượng thích hợp.
 
Nên nhớ, khi làm theo cách này bạn cần dùng thùng ủ phân có nắp đậy kín và đặt xa nơi sinh hoạt để tránh mùi khó chịu.
 
Bên cạnh đó, trong quá trình ủ phân bạn có thể cho thêm vỏ chuối, vỏ trứng để tăng thêm các hàm lượng Kali, canxi, phốt pho giúp phân tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn.

Những lưu ý cần biết khi ủ phân từ rác nhà bếp

a) Có nên bổ sung chế phẩm sinh học khi ủ phân compost?

Khi ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp, thức ăn thừa theo cách truyền thống thường gây ra nhiều vấn đề trong quá trình ủ, có thể kể đến như:
 
- Gây ra mùi hôi thối rất khó chịu được tạo ra từ quá trình phân hủy rác thải. Điều này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của gia đình bạn và những khu vực lân cận.
 
- Quá trình ủ phân không sử dụng men vi sinh có thể phát sinh nhiều vi sinh vật, côn trùng và ruồi bọ gây hại có thể tấn công khiến rau chậm phát triển hoạt héo úa.
 
Do vậy, bổ sung các chế phẩm sinh học chuyên dụng là điều cần thiết giúp khắc phục các nhược điểm trên. Cụ thể, các chuyên gia của thương hiệu EcoClean đến từ Mỹ khuyến cáo nên bổ sung men vi sinh EcoClean Compost vào thùng ủ. Đây là chế phẩm sinh học với thành phần chính là các lợi khuẩn chứa các enzymes tự nhiên giúp: phân hủy nhanh và mạnh các hợp chất hữu cơ; tăng cường loại bỏ các nồng độ gây ô nhiễm; khử mùi mẻ ủ qua việc kìm hãm sự phát sinh khí H2S; tăng hàm lượng dưỡng chất cho đất, thành phẩm an toàn với con người và môi trường;…
 
Cách sử dụng vi sinh ủ phân EcoClean Compost đạt hiệu quả cao nhất khi ủ phân từ rác nhà bếp:
 
- Ngâm vi sinh với nước: tỉ lệ 1 gói với 20 lít hoặc nhiều hơn tùy lượng nước cần thiết để bổ sung cho mẻ ủ. Trong quá trình ủ nên xáo trộn vật liệu ủ để tăng cường không khí lưu thông cho mẻ ủ.
 
- Thời gian ngâm: 2 ngày (có thể bổ sung mật rỉ đường để tạo điều kiện cho vi sinh sôi tốt). Liều lượng: 1 gói 100g cho 1 tấn nguyên liệu ủ.
 
Cách làm phân hữu cơ từ thức ăn thừa 4
Dùng men vi sinh ủ phân EcoClean Compost giúp thúc đẩy nhanh quá trình ủ và hạn chế mùi hôi từ rác thải phân hủy.

b) Những điều cần chú ý khi ủ phân compost

- Cách ủ phân bón từ rác nhà bếp có thể sử dụng hầu hết nguyên liệu là các phế phẩm nhưng không phải là tất cả. Bạn có thể tận dụng mọi loại thức ăn thừa như: cơm, rau củ quả hư hỏng, vỏ trái cây, bã cà phê, bã chè,… để ủ phân. Tuy nhiên, nên lược bỏ các loại như xương heo, xương gà, dầu mỡ thừa, các loại thịt,… vì chúng có thể gây mùi hôi thối khi ủ, cũng như dẫn dụ các loại côn trùng đến gây hại cho cây trồng khi bón vào đất.
 
- Các nguyên liệu nên được cắt nhỏ trước khi cho vào thùng ủ. Làm như vậy chúng sẽ nhanh bị phân hủy hơn. Nếu thấy trong thùng ủ quá khô, bạn nên bổ sung nước vào để thúc đẩy quá trình ủ. Nếu thấy trong thùng quá nhiều nước, có thể lọc bỏ phần nước và chỉ để lại phần bã phân hủy, sau 2-4 tuần là có thể sử dụng được.
 
- Thùng ủ nên được đặt ở nơi thoáng và được che chắn khỏi mưa bão, không được để ở vùng trũng ngập nước, có nắp đậy kín để ngăn mùi hôi thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, cần bổ sung men vi sinh giúp phân hủy nhanh các chất hữu cơ, đồng thời ức chế các mầm bệnh phát triển trong đống ủ
 
Như vậy, Awane vừa chia sẻ đến bạn đọc cách ủ phân bón hữu cơ từ rác nhà bếp dễ thực hiện. Hy vọng, bạn sẽ chọn được cách phù hợp nhất. Nếu gặp khó khăn hoặc cần tư vấn cách sử dụng vi sinh ủ phân compost, hãy liên hệ ngay đến Tổng đài: 0938.892.002 để được tư vấn hỗ trợ.
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
  • TỪ KHÓA:
  • phân bón hữu cơ , cách ủ phân bón hữu cơ từ vụn thực phẩm , cách ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X