Ưu Và Nhược Điểm Của Vi Sinh Xử Lý Nước Thải

Xử lý nước thải bằng men vi sinh là giải pháp tiên tiến nhất hiện nay. Không chỉ hiệu quả cao, giải pháp này còn góp phần giảm thiểu chi phí cho các khâu vận hành xử lý. Song, sử dụng vi sinh trong xử lý nước thải vẫn có những ưu và nhược điểm riêng. Đó là nội dung chính được các chuyên gia từ Awane.vn chia sẻ trong bài viết sau đây!

Ưu và nhược điểm của vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh xử lý nước thải là gì?

Vi sinh xử lý nước thải (hay men vi sinh) là những sản phẩm được tạo ra với thành phần chính là quần thể các vi sinh vật được phân lập chuyên biệt trong phân hủy các tạp chất hữu cơ có trong nước thải, làm giảm các chỉ số ô nhiễm BOD, COD, TSS,… trong hệ thống trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
 
Sản phẩm vi sinh xử lý nước thải thường chứa mật độ vi khuẩn cao (lên đến hàng tỉ tế bào). Có 2 loại phổ biến là: men vi sinh dạng lỏng và bột vi sinh xử lý nước thải.

Phân loại vi sinh trong xử lý nước thải

Các tế bào vi sinh vật này thường có kích thước rất nhỏ, không thể quan sát bằng mắt thường mà chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi, chúng có thể được nuôi cấy theo phương pháp sinh học tùy theo mục đích sử dụng. Thông thường, vi sinh xử lý nước thải được phân lập thành 2 nhóm chính: vi sinh vật hiếu khí và vi sinh vật kỵ khí. Trong đó:

a) Nhóm vi sinh vật hiếu khí trong xử lý nước thải

Các vi sinh vật nằm trong nhóm này là những loài chỉ có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường được cung cấp đầy đủ không khí.
Trong đó, các loài vi khuẩn hiếu khí được dùng phổ biến trong xử lý nước thải gồm: Pseudomonas (thủy phân hidrocacbon, protein, các chất hữu cơ và khử nitrat); Arthrobacter (phân hủy hidrocacbon); Bacillus (phân hủy hydratcacbon, protein); Cytophaga (phân hủy polyme); Zoogle (tạo màng nhầy, chất keo tụ); Nitrosomonas (nitrit hóa); Nitrobacter (nitrat hóa); Nitrococcus Denitrificans (khử nitrat); Desulfovibrio (khử sunfat, khử nitrat).

b) Nhóm vi sinh vật kỵ khí trong xử lý nước thải

Trái ngược với vi khuẩn hiếu khí, các vi sinh vật kỵ khí (hay yếm khí) không cần cung cấp oxy trong quá trình tăng trưởng. Thậm chí, sự hiện diện của oxy có thể khiến chúng chậm phát triển, thậm chí là chết đi.
Nhờ những điểm đặc biệt, nhóm vi sinh vật kỵ khí thường được dùng trong xử lý nước thải ở những khu vực không có (hoặc rất ít) oxy như: hầm biogas, bể tự hoại, bể bùn kỵ khí UASB, lọc kỵ khí bám dính cố định AFR,…

Những ưu điểm chính của vi sinh xử lý nước thải

Hiện nay, cùng với sự phát triển của con người, lượng nước thải từ quá trình sản xuất công nghiệp cũng như nước thải sinh hoạt đang gia tăng nhanh chóng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước mặt tự nhiên nếu không được xử lý hiệu quả trước khi xả thải, ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.
Sử dụng bột vi sinh xử lý nước thải là một trong những giải pháp sinh học được ứng dụng khá phổ biến hiện nay, không chỉ tại các nhà máy xử lý nước thải tập trung mà ngay cả các hộ gia đình cũng đang sử dụng rộng rãi. Đây là giải pháp hoàn hảo trong xử lý nước thải nhờ những ưu điểm sau đây:

a) Giảm chi phí đầu tư, dễ vận hành và hiệu suất xử lý cao

Men vi sinh là tập hợp các vi sinh vật được phân lập chuyên biệt. Đây là các tế bào vi khuẩn sống, có khả năng phân hủy sinh học các tạp chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải. Vi sinh vật có thể được nuôi cấy bằng phương pháp sinh học, nhờ đó giúp làm giảm chi phí đầu tư cho các hệ thống xử lý.
 
Bên cạnh đó, theo các kỹ sư vận hành hệ thống xử lý nước thải, quá trình xử lý bằng men vi sinh diễn ra khá thuận lợi khi chỉ cần tạo môi trường sống thuận lợi vi khuẩn sẽ tăng sinh khối nhanh giúp giảm tối đa nồng độ ô nhiễm hữu cơ ở đầu ra.

b) Thân thiện với môi trường, an toàn với con người khi xử lý

Thành phần chính của men vi sinh gồm tập hợp lợi khuẩn và hệ enzymes đặc biệt, chúng chỉ có tác dụng trong việc phân hủy các tạp chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước và hoàn toàn không gây hại cho con người khi sử dụng. Bên cạnh đó, vi sinh vật trong nước thải sau khi xử lý thải ra môi trường sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho các phiêu sinh động vật và tôm cá trong tự nhiên.

c) Dễ sử dụng, ứng dụng rộng rãi

Hầu hết men vi sinh đều dễ sử dụng nên ngoài các hệ thống xử lý nước thải tập trung, những sản phẩm này còn được ứng dụng rộng rãi trong xử lý các vấn đề của hộ gia đình. Đơn cử như các sản phẩm: EcoClean Septic (xử lý hầm bị đầy), EcoClean Clog Away (xử lý dầu mỡ trong đường ống), EcoFlush (khử mùi bồn cầu),… đều là những thương hiệu bột vi sinh xử lý nước thải được ưa chuộng hiện nay tại các gia đình.

Nhược điểm khi xử lý nước thải bằng vi sinh là gì?

Vì vi sinh vật cần thời gian để thích nghi với môi trường sống mới nên thời gian xử lý lâu và phải theo đúng quy trình, đồng thời thường xuyên theo dõi các chỉ số môi trường để đưa ra liều lượng sử dụng thích hợp.
 
Riêng tại các hộ gia đình, việc sử dụng bột vi sinh xử lý nước thải trong thông tắc cống hay xử lý hầm cầu bị đầy thường không có tác dụng ngay tức thời như hóa chất. Quá trình xử lý diễn ra chậm hơn, nhưng thay vào đó lại có thể giải quyết triệt để sự cố lâu dài.

Mua vi sinh xử lý nước thải ở đâu?

Theo thống kê, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp vi sinh xử lý nước thải. Bên cạnh những nhà sản xuất tự nuôi cấy vi sinh, còn có những thương hiệu lớn từ nước ngoài “du nhập” vào Việt Nam - đơn cử là thương hiệu Vi sinh xử lý nước thải EcoClean của Mỹ.
 
Với sự phát triển của internet như hiện nay, chỉ với một vài cú click chuột bạn sẽ có được đầy đủ thông tin của thương hiệu này. Bạn có thể đến trực tiếp trụ sở công ty hoặc liên hệ với các chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ về chuyên môn, cũng như cách vận hành để xử lý đạt hiệu quả cao nhất.

Nơi bán vi sinh xử lý nước thải uy tín?

Để tìm được nơi bán vi sinh xử lý nước thải uy tín, bạn nên chọn ra ít nhất 5 đơn vị để so sánh các khía cạnh như: quá trình hoạt động của họ như thế nào? có mặt trên thị trường lâu hay chưa? đánh giá của khách hàng như thế nào? độ uy tín của thương hiệu trên internet?,…

Giá bán vi sinh xử lý nước thải trên thị trường hiện nay như thế nào?

Mức giá chế phẩm vi sinh xử lý nước thải trên thị trường hiện nay khá đa dạng. Tùy vào mỗi nơi sẽ có mức báo giá khác nhau. Hiện nay, bột vi sinh xử lý nước thải được sản xuất dạng đóng gói, đóng thùng,… hay vi sinh dạng lỏng đóng chai, đóng can,… Tùy theo mục đích xử lý nước thải trên diện rộng bao nhiêu mà bạn chọn mua sản phẩm phù hợp để ứng dụng xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh này.
 
  • TỪ KHÓA:
  • xử lý nước thải , ưu điểm của vi sinh xử lý nước thải , men vi sinh xử lý nước thải

Chương trình khuyến mãi   Xem thêm

news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: MINHCHIEN.XYZ
 

X