Nguyên Nhân Gây Nấm Mốc Trong Nhà Bếp Và Cách Phòng Tránh

Sự xuất hiện của nấm mốc không chỉ đơn thuần là gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, nghiêm trọng hơn chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cùng Awane tìm hiểu những nguyên nhân gây ra nấm mốc và làm thế nào để ngăn chặn nấm mốc phát triển nhé!

Nguyên nhân gây nấm mốc trong nhà bếp và cách phòng tránh
Trong sinh hoạt gia đình, chậu rửa bát bị tắc bất ngờ không phải là điều duy nhất gây ảnh hưởng đến việc làm bếp của bạn. Thực tế lại còn rất nhiều thứ khác, một trong số đó là sự xuất hiện của nấm và mốc đen trong nhà bếp.
 
Chắc chắn rồi, không ai muốn thấy sự xuất hiện của nấm mốc trong nhà của họ, ít nhất là trong nhà bếp. Thật không may, nhà bếp luôn là một trong những khu vực “ưa thích” của nấm mốc bởi nơi đây thường có độ ẩm cao. Các mảng mốc đen trông thật sự kinh tởm, thậm chí các bào tử nấm còn có thể gây ra các bệnh dị ứng cho cơ thể con người.

Nguyên nhân gây nấm mốc trong nhà bếp

Nguyên nhân chủ yếu gây nấm mốc là do độ ẩm cao, mặt sàn ẩm ướt
Nguyên nhân chủ yếu gây nấm mốc là do độ ẩm cao, mặt sàn ẩm ướt. Ảnh minh họa.
 
Theo các chuyên gia, các hoạt động nhà bếp như nấu ăn, rửa bát hay sử dụng các thiết bị như máy rửa bát, máy giặt,… dẫn đến gia tăng độ ẩm trong không khí. Hệ thống ống nước bị rò rỉ hoặc lớp chống thấm bị hư hại cũng có thể góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.
 
Các vị trí ưa thích của chúng trong nhà bếp có thể kể đến như: trên tường, trong và sau tủ, dưới bồn rửa bát, xung quanh vòi hoặc bồn rửa,…

Cách ngăn ngừa nấm mốc xuất hiện trong nhà bếp

Như đã nói ở trên, nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng ở những nơi ẩm ướt và độ ẩm cao. Thường thì chỉ sau vài ngày, một vệt mốc nhỏ có thể phát triển thành một mảng to lớn hơn gấp nhiều lần.
 
Khi nấm mốc phát triển, sẽ rất khó để bạn có thể loại trừ chúng tận gốc. Vì vậy, các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên nên ngăn chúng phát triển ngay từ đầu bằng cách giữ cho nhà bếp luôn được khô thoáng. Để làm được điều đó, bạn cần thường xuyên mở cửa sổ khi trời nắng để không khí ẩm trong nhà bếp và bên ngoài được luân chuyển; mở cửa tủ (dưới bồn rửa) sau khi rửa bát ít nhất một giờ đồng hồ; đảm bảo hệ thống ống nước hoạt động bình thường, không bị rò rỉ; các bề mặt tường được chống thấm hợp lý;… Ngoài ra, bạn nên trang bị máy hút mùi và khởi động máy trong lúc nấu ăn để hút khói, mùi thức ăn và loại bỏ độ ẩm trong không khí.

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc trong nhà bếp?

Mặc dù đã cố gắng hết sức để phòng ngừa, nấm mốc vẫn có thể phát triển trong nhà bếp của bạn. Bào tử nấm có ở khắp nơi nên chúng có kể xuất hiện ở bất cứ đâu, kể cả ở những ngôi nhà mới toanh.
 
Vậy, bạn sẽ làm gì để tẩy mốc tường dưới bồn rửa bát, xung quanh chậu rửa hay vòi nước? Rất đơn giản, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách lau chùi kết hợp sử dụng dung dịch tẩy nấm mốc chuyên dụng. Hoặc, bạn cũng có thể dùng giấm để đối phó với nấm mốc. Bạn có thể làm theo các bước mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trước để không mất thời gian.
 
Bạn có thể tẩy nấm mốc dễ dàng với dung dịch chuyên dụng
Bạn có thể tẩy loại bỏ nấm và mốc đen dễ dàng với dung dịch tẩy nấm mốc chuyên dụng. Ảnh minh họa.
 
Các chuyên gia cho rằng hầu hết các trường hợp nấm mốc nhà bếp bạn đều có thể tự xử lý tại nhà đơn giản, trừ khi đó là các mảng mốc đen có kích thước lớn ngoài kiểm soát. Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng, miễn là bạn luôn chú trọng đến việc dọn dẹp nhà bếp của mình thường xuyên và khô thoáng thì nấm mốc sẽ chẳng có cơ hội để xâm chiếm ngôi nhà của bạn.
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
  • TỪ KHÓA:
  • nấm mốc , cách tẩy nấm mốc trên tường
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X