Làm Thế Nào Để Diệt Ruồi Cống?

Sự xuất hiện của ruồi cống là dấu hiệu của sự ô nhiễm và phiền toái. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để đuổi ruồi cống ra khỏi nhà vệ sinh, thậm chí bạn cũng có thể tiêu diệt chúng.

Làm thế nào để diệt ruồi cống?
Hệ thống thoát nước trong nhà là nơi để nước tù đọng và cũng là “nhà” của nhiều loài côn trùng cư trú, một trong số đó là loài ruồi cống. Nếu bạn nhìn thấy những con ruồi nhỏ đột nhiên xuất hiện quanh quẩn bên bồn cầu, bồn rửa mặt hay dưới vòi sen trong nhà vệ sinh, có lẽ bạn đã bị ruồi cống xâm nhập. 

Ruồi cống là gì?

Theo Wikipedia, ruồi cống còn được gọi là ruồi cánh bướm thuộc họ Psychodidae. Ruồi cống phân bố rộng rãi ở vùng nhiệt đới. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được ruồi cống với các loài ruồi khác nhờ các đặc điểm đặc trưng như: có thân và cánh ngắn, nhiều lông, màu xám nhạt đến đen, cánh hình dạng như mái vòm. Mặc dù trông vẻ ngoài chúng giống như loài bướm đêm nhưng lại không có khả năng bay xa, thường thì chúng chỉ bay quanh quẩn gần nơi cư ngụ.
 
Loài ruồi này thường sống trong môi trường nước tù đọng hoặc bùn, vì vậy cống rãnh thoát nước của nhà vệ sinh là nơi lý tưởng để chúng cư trú. Ruồi cống thường hoạt động về đêm, bị thu hút bởi ánh sáng và mùi hôi. Thức ăn của chúng là các chất hữu cơ bị phân hủy và rác thải tích tụ trong cống thoát nước, hay ở gần khu vực thu gom rác thải. Ruồi cống có thể sinh sản tới 300 quả trứng chỉ trong 48 tiếng và phát triển với tốc độ rất nhanh nên chúng sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh nhà vệ sinh của bạn.
 
Ruồi cống là gì?

Ruồi cống thường cư ngụ ở đâu trong nhà của bạn?

Đặc điểm chung của loài ruồi này là ưa thích môi trường ẩm ướt, tù đọng, ruồi cái thường đẻ trứng trên mặt nước thải hoặc trên thành ống dẫn, nên ruồi cống thường xuất hiện ở những khu vực:
  • Nhà bếp và chậu rửa bát;
  • Vòi hoa sen, bồn tắm, bồn cầu;
  • Hầm tự hoại;
  • Hệ thống ống dẫn nước thải trong nhà;
Trong đó, phổ biến nhất là quanh các đồ dùng trong nhà vệ sinh.

Ruồi cống có hại không?

Mặc dù ruồi cống không chích người, không có vai trò truyền bệnh cho con người, tuy nhiên sự xuất hiện của loài ruồi này là dấu hiệu cho thấy sự ô nhiễm và gây phiền toái khi bạn sử dụng nhà vệ sinh. Ở Việt Nam đã có rất nhiều trường hợp nhập viện do ăn/uống phải ấu trùng của ruồi cống.

Cách phát hiện ruồi cống như thế nào?

Nếu thấy một hoặc vài ruồi cống xung quanh nhà, bạn nên bắt đầu truy tìm nơi trú ngụ của chúng bởi số lượng trứng của chúng sẽ nở rất nhanh. Cách phát hiện ruồi cống đơn giản nhất là trước khi đi ngủ, bạn hãy dùng keo trong bịt trên các miệng cống thoát nước của bạn và để qua đêm.
 
Buổi tối chính là thời điểm hoạt động mạnh mẽ nhất của ruồi cống, và khi chúng “ngoi” lên khỏi cống sẽ bị mắc kẹt lại vào băng keo. ?Có thể bạn sẽ không thấy chính xác chiếc “tổ” của chúng, nhưng bạn sẽ dễ dàng định vị được nơi cư ngụ của chúng và diệt ruồi cống dễ dàng.

Cách diệt ruồi cống trong nhà vệ sinh

Dựa vào số lượng ruồi xuất hiện trong nhà vệ sinh bạn có thể đoán được mức độ xâm lấn của ruồi, từ đó bạn có thể lựa chọn giải pháp tự nhiên hoặc hóa chất diệt côn trùng. Dưới đây là một số cách diệt ruồi cống đơn giản và nhanh nhất.

Những cách tự nhiên đơn giản để diệt ruồi cống 

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần xả sạch cống rãnh của bạn là có thể loại bỏ cả trứng lẫn ấu trùng của ruồi và loại bỏ những “cám dỗ” để ruồi quay trở lại. Các phương pháp này nên được thực hiện định kỳ để ngăn sự xâm nhập của chúng được tốt hơn.
 
1. Nước sôi
 
Phương pháp đơn giản nhất để diệt trứng và ấu trùng ruồi cống là dội nước sôi nhẹ nhàng xuống cống 1-2 lần/ngày, làm liên tục trong khoảng một tuần. Nước sôi cũng làm sạch lớp cặn bám hữu cơ trong đường ống, không có thức ăn ruồi sẽ không còn lui tới.
 
2. Bẫy ruồi bằng hỗn hợp: xà phòng + nước + đường + giấm
 
Lấy một chiếc bát hứng đầy nước, thêm vào đó một vài giọt xà phòng, đường và giấm. Khuấy đều lên và đặt bát nước gần miệng cống trong vài ngày để thu hút ruồi cống bay đến. Chúng sẽ bị giữ lại trong nước.
 
3. Baking soda + Muối + Giấm
 
Đây là những nguyên liệu thường được nhắc đến như một cách thông tắc cống tự nhiên hiệu quả. Cũng giống như nước sôi, công dụng chính của hỗn hợp này là làm sạch các cặn hữu cơ bám dọc theo đường ống, tuy nhiên hỗn hợp có thể làm sạch ống ở những vị trí sâu hơn. Sau khi để hỗn hợp ngấm đến sáng, hãy xả sạch đường ống bằng nước sôi.
 
4. Bẫy ruồi bằng: giấm và màng bọc thực phẩm
 
Đổ giấm vào ½ bát, dùng màng bọc bịt kín miệng bát và đục lỗ những lỗ nhỏ sao cho ruồi chỉ có thể chui vào mà không thể chui ra ngoài.
 
5. Băng dính
 
Dùng băng dính để bẫy ruồi cống là cách cực kỳ đơn giản. Những gì bạn cần là một miếng băng dính mua sẵn ngoài tiệm tạp hóa, đặt lên đó một ít vỏ trái cây hoặc thức ăn thừa, ruồi sẽ tự sà vào bẫy.

Cách diệt ruồi cống bằng dung dịch thông tắc cống

Vì ruồi cống thường sống trong cống rãnh, nên các loại dung dịch thông cống tiện lợi (1) ngoài việc làm sạch đường ống còn có thể diệt trứng và ruồi cống hiệu quả. Khi sử dụng các sản phẩm này, bạn hãy luôn đọc hướng dẫn và không trộn chúng với nhau để tránh làm mất tác dụng.
 
1. EcoSock : Loại bột thông cống cực mạnh được sản xuất tại Mỹ này rất an toàn khi đi xuống cống rãnh, hệ thống tự hoại và thậm chí cả hệ thống xử lý nước thải. Gần như ruồi và trứng ruồi bám trên đường ống không có cơ hội sống sót khi bột EcoSock đi qua.
 
2. EcoClean FOG: Vi sinh ăn mỡ dạng lỏng này là lý tưởng cho việc phân hủy và loại bỏ nguồn thức ăn của ruồi cống. Các chất béo, dầu mỡ và chất hữu cơ tích tụ trong đường ống được phân hủy triệt để trong thời gian dài.
 
3. EcoClean Septic: Men vi sinh giúp quá trình phân hủy chất thải trong bể tự hoại, ngăn môi trường sống của ruồi.

Cách ngăn ruồi cống quay trở lại

Ruồi cống thường tìm đến những nơi tù đọng có chứa chất hữu cơ và rác thải. Vì thế, cách ngăn ruồi cống quay lại không có gì tốt hơn là hãy giữ cho hệ thống cống rãnh nhà bạn luôn được thông thoáng. Nếu cống bị tắc nghẽn, đừng ngại mua sản phẩm thông tắc tiện lợi (1) hoặc gọi thợ đến xử lý càng sớm càng tốt.
Bên cạnh đó, việc lau chùi nhà vệ sinh thường xuyên và giữ cho nơi này khô ráo cũng là việc làm rất quan trọng. Đừng quên không bao giờ để cây lau nhà bẩn trong xô nước.
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
  • TỪ KHÓA:
  • ruồi cống , cách diệt ruồi cống , ruồi cống là gì , cách ngăn ruồi cống vào nhà vệ sinh
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X