Đừng Tiếc Rẻ, Hãy Vứt Ngay 7 Thứ Này Khỏi Ngăn Đông Khi Dọn Dẹp Tủ Lạnh!

Cấp đông thực phẩm trong tủ lạnh là phương pháp lý tưởng để bảo quản thực phẩm được lâu. Song, thực phẩm sẽ không tươi sống mãi mãi. Dưới đây là 7 thứ bạn nên dọn chúng ra khỏi ngăn đông, vừa để tiết kiệm diện tích, vừa bảo vệ an toàn thực phẩm cho cả gia đình!

Đừng tiếc rẻ, hãy vứt ngay 7 thứ này khỏi ngăn đông khi dọn dẹp tủ lạnh!
Cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến và hiệu quả, nhất là với những loại thực phẩm dễ bị hư hỏng khi để bên ngoài như: rau củ, thịt, hải sản,… Tuy vậy, nếu cố tình nhồi nhét mọi thứ có thể khiến không gian tủ trở nên chật chội. Mặt khác, thực phẩm đông lạnh sẽ không tươi sống mãi mãi!
 
Thế nhưng, nhiều người vẫn có thói quen tiếc rẻ và giữ thực phẩm trong ngăn đông suốt thời gian dài. Awane nghĩ đã đến lúc chúng ta cùng nhau dọn dẹp lại tủ lạnh và thanh lọc những thứ không cần thiết.

7 thứ trong ngăn đông bạn nên vứt bỏ ngay

nước đá viên bị ám mùi

1. Đá viên

Để đảm bảo sự tinh khiết và an toàn, nhiều người chọn làm đá viên tại nhà. Tuy nhiên, đá viên được lưu giữ quá lâu trong ngăn đông có thể hấp thụ các loại mùi xung quanh chúng, và chẳng có gì là sảng khoái khi uống một ngụm nước đá có mùi như tỏi hay tanh mùi cá. Hãy quăng những viên đá đó và làm lại một khay đá khác.
 
Một mẹo nhỏ là bạn nên thay thế khay đá cũ bằng khay đá có nắp đậy, như vậy sẽ hạn chế tình trạng đá bị ám mùi tủ lạnh.
 
thịt rã đông

2. Thịt rã đông

Đông lạnh là phương pháp tuyệt vời để giữ thịt tươi lâu. Hơn nữa, luôn có sẵn thịt gà hoặc thịt bò trong tủ lạnh là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời sau một ngày làm việc bận rộn. Nhất là với người làm văn phòng, trữ thịt trong tủ đông có thời gian cho việc nghỉ ngơi thay vì phải đi chợ hàng ngày.
 
Thế nhưng, nếu ngăn đông của bạn không đạt mức nhiệt độ tối ưu có thể khiến thịt bắt đầu rã đông và khiến bạn không an toàn khi ăn. Vì thế, hãy kiểm tra ngăn đông hàng ngày để đảm bảo chỗ thịt bạn đang trữ không bị hỏng. (Chỉ nên lấy thịt đông lạnh ra khỏi tủ khi cần chế biến, và đừng ngại vứt chúng nếu bạn thấy nghi ngờ!)

3. Những thực phẩm bị bỏ quên

Nhiều người thích tiết kiệm thời gian và trữ thật nhiều thực phẩm trong tủ lạnh, cứ như thế những nguyên liệu mới được đưa vào và đến một ngày họ lại không thể nhớ những thứ đã lưu giữ trước đó. Cho đến khi bạn phát hiện ra một phần thịt còn sót lại từ tháng trước, đó là lúc bạn nên vứt chúng đi.
 
Lời khuyên là bạn nên lấy một tờ A4 và dán lên mặt bên của tủ lạnh, ghi lại những thứ mà bạn trữ vào ngăn đông và ngày bạn bắt đầu bảo quản nó. Như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát tủ lạnh tốt hơn.
 
cà phê bảo quản quá lâu

4. Cà phê

Bạn có phải tín đồ của cà phê? Awane biết rằng rất nhiều người không thể bắt đầu ngày mới mà không có một tách cà phê nóng, thơm lừng. Song, cà phê đã bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có lẽ không phải là thứ mà họ mong đợi.
 
Thực tế, cà phê có thể hấp thụ độ ẩm, vị và mùi xung quanh chúng. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản chúng trong tủ lạnh tối đa 3 tháng. Qua thời gian này, cà phê sẽ không còn giữ được hương vị vốn có và bạn có thể vứt chúng vào thùng rác, hoặc tham khảo liên kết bên dưới để tận dụng chúng vào mục đích khử mùi và làm sạch nhà cửa.
 
thực phẩm bị cháy tủ đông - freezer burn

5. Loại bỏ bất cứ thứ gì bị Freezer Burn

Freezer burn hay gọi là cháy tủ đông, thường xảy ra khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với không khí mà không được bọc kín. Tình trạng này có thể khiến thực phẩm bị mất nước và làm cho chất lượng thực phẩm bị kém đi, mất chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu. Mặc dù tình trạng này không nguy hại, nhưng nếu bạn thấy sự xuất hiện của các tinh thể đá bên trong gói thực phẩm hoặc bạn không thể nhớ mình đã trữ thực phẩm đó trong bao lâu thì đã đến lúc bạn quăng nó đi.
 
Cách tốt nhất để tránh tình trạng freezer burn là đậy kín thực phẩm trước khi cấp đông, điều này cũng giúp ngăn chặn sự lan truyền mùi và vị giữa các loại thực phẩm khi trữ chúng cùng nhau. Nếu có thể, bạn nên trang bị một máy hàn chân không. Ngoài ra, hãy cố gắng giảm thiểu tần suất mở cửa ngăn đông để hạn chế sự dao động nhiệt độ dẫn đến tình trạng cháy tủ đông.
 
phô mai đông đá

6. Sữa, bơ, phô mai bị phủ đá

Cho dù đó là sữa, kem hay sữa chua, các sản phẩm làm từ sữa sẽ không giữ được lâu hơn 1-3 tháng trong ngăn đông. Nếu vượt quá thời gian này, bạn có thể vứt bỏ chúng bởi dù đã được đông lạnh, kết cấu của sữa vẫn có thể bị ảnh hưởng. Cụ thể, thành phần nước trong sữa có xu hướng tách ra và tọa thành các tinh thể đá. Ví dụ như miếng phô mai đông lại sẽ có xu hướng dễ vỡ vụn hơn so với lúc còn tươi.

7. Bất cứ thứ gì có mùi lạ khi rã đông

Khứu giác là một công cụ lợi hại giúp bạn nhận biết những thực phẩm bị hỏng hoặc hư hại. Trong trường hợp này, nếu một nguyên liệu nào đó mà bạn cảm thấy chúng có mùi “lạ” không còn mùi đặc trưng khi rã đông, bạn có thể vứt bỏ bởi chúng chắc chắn sẽ không ngon.
 

Thời hạn bảo quản thực phẩm trong ngăn đông là bao lâu?

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy theo dõi những khuyến cáo của FDA về thời gian bảo quản thực phẩm trong ngăn đông hợp lý nhất:
  • 1 - 2 tháng: pizza, xúc xích sống và thịt xông khói.
  • 2 - 4 tháng: thịt chế biến sẵn, bột nhào, rau, trái cây, súp và món hầm.
  • 6 - 12 tháng: các loại thịt tươi sống.
 
Bạn hài lòng về bài viết này chứ? Hãy cho chúng tôi biết nhé.
  • TỪ KHÓA:
  • dọn dẹp tủ lạnh , những thứ nên vứt khỏi ngăn đông
Chương trình khuyến mãi   Xem thêm
news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: minhchien.xyz
 

X