8 Mẹo Bảo Trì Hệ Thống Ống Nước Hữu Ích

Gần như mọi gia chủ đều sẽ ít nhiều gặp các sự cố liên quan đến hệ thống ống nước trong nhà. Dưới đây là 8 mẹo hữu ích để giữ cho mọi thứ được hoạt động tốt.

8 Mẹo bảo trì hệ thống ống nước hữu ích
Hệ thống ống nước trong nhà bạn là một hệ thống phức tạp, chúng vừa làm nhiệm vụ dẫn nước và phân phối đến nhiều khu vực xung quanh nhà, vừa vận chuyển nước thải ra ngoài. Vì thế đôi khi một vài vị trí trong đường ống sẽ gặp sự cố.
 
May mắn thay, không quá khó để chăm sóc hệ thống ống nước và tránh được hầu hết các vấn đề phổ biến như: rò rỉ nước, đường ống bị tắc nghẽn hay bị hư hỏng. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp cho bạn tránh được những vấn đề đau đầu và phiền phức không mong muốn.

1. Cẩn thận với những thứ xả vào bồn cầu

Thứ duy nhất nên xả xuống bồn cầu là chất thải và giấy vệ sinh của chính bạn. Bồn cầu không phải thùng rác, vì vậy những thứ như sản phẩm vệ sinh, tăm bông, nhựa, tóc, dầu mỡ,… có thể tích tụ dày đặc trong đường ống và gây tắc nghẽn khó chịu. Trừ khi bạn muốn trả nhiều tiền cho thợ sửa ống nước để lấy những thứ này ra khỏi cóng, còn không bạn nên đặt một chiếc sọt rác cạnh bên bồn cầu và vứt những thứ kể trên vào nó. Đừng quên, ghi nhớ những thứ tuyệt đối không được xả vào bồn cầu.

2. Kiểm tra rò rỉ nước bồn cầu bằng màu thực phẩm

Một lần vô tình bạn phát hiện số của đồng hồ nước vẫn nhảy “tung tăng” dù đã ngừng toàn bộ việc sử dụng nước. Nếu chắc chắn rằng mọi van nước đều đã được đóng, chúng tôi nghi ngờ bồn cầu của bạn đã bị rỉ nước. Bạn có thể kiểm tra điều đó một cách dễ dàng bằng cách cho một ít màu thực phẩm vào bể chứa nước, đợi một giờ đồng hồ hoặc lâu hơn. Nếu quan sát thấy nước trong bồn cầu đổi màu, bạn cần thay mới bóng bể đễ giữ nước không bị rỉ ra ngoài.
 
Kiểm tra rò rỉ nước bồn cầu
Đổ một ít màu thực phẩm vào bồn chứa nước và bạn có thể kiểm tra rò rỉ bồn cầu dễ dàng.
 
Bồn cầu bị rỉ nước kéo dài có thể sẽ khiến bạn lãng phí một lượng nước không nhỏ, càng đáng kể hơn khi hóa đơn tiền nước của bạn sẽ cao hơn nhiều so với mức sử dụng thực tế. Vậy nên, cách làm đơn giản trên đây sẽ giúp bạn phát hiện sớm sự cố và xử lý.

3. Thay mới các bộ phận trong bồn chứa nước

Còn điều gì sởn tóc gáy hơn là nước vẫn không ngừng chảy vào bồn cầu dù đã ngừng xả từ lâu? Điều này thường xảy ra khi các bộ phận của bồn cầu như van, xả, bi phao bị hư hỏng, rỉ sét. Do phải ngâm trong nước liên tục trong thời gian dài nên hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Đừng lo lắng, bạn có thể tìm mua các bộ phận bị hư hỏng ở các của hàng bán thiết bị phòng tắm và thay thế dễ dàng.

4. Thông bồn cầu nghẹt bằng nước nóng

Bạn sẽ làm gì nếu bồn cầu bị tắc mà không có pít-tông? Đừng quá lo, bạn có thể thông tắc bằng cách đổ nước nóng và một ít nước rửa bát vào bồn cầu. Hãy sử dụng nước càng nóng càng tốt, hơi nóng sẽ giúp bạn phá vỡ tắc nghẽn trong khi nước rửa bát làm nhiệm vụ tẩy sạch đường ống và giúp bồn cầu của bạn hoạt động trở lại.
 
Thông bồn cầu nghẹt bằng nước nóng
Sử dụng nước nóng có thể thông bồn cầu nghẹt giấy vệ sinh hiệu quả.
 
Ngoài ra, có thể bạn sẽ không bao giờ rơi vào trường hợp bồn cầu bị nghẹt nếu sử dụng bột vi sinh thông bồn cầu định kỳ. Đó là những chế phẩm sinh học bổ sung vào hệ vi khuẩn trong bể phốt, giúp thúc đẩy quá trình phân hủy chất thải nhanh hơn, giúp bể phốt không còn mùi hôi và thoát nước nhanh.

5. Làm sạch vòi hoa sen bằng giấm

Theo thời gian, vòi hoa sen bị bám cặn khoáng. Điều này không làm cho chúng mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng, các lỗ xịt nước bị cặn che lắp có thể bị tắc hoàn toàn. Để làm sạch vòi sen, cách đơn giản nhất là hãy tháo đài sen và ngâm chúng trong dung dịch giấm khoảng 24 giờ, các axit tự nhiên sẽ giúp làm sạch rong rêu và cáu cặn bám trong vòi. Nếu cách này vẫn không hiệu quả thì đã đến lúc thay vòi hoa sen.

6. Xả máy nước nóng lạnh của bạn

Các chất cặn khoáng có thể tích tụ dưới đáy bình đun nước của máy, vì vậy bạn cần phải xả nước tối thiểu mỗi năm một lần. Nếu cần, bạn có thể súc rửa bình để loại bỏ lớp cặn dày lắng đọng dưới đáy. Làm như vậy sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của máy nóng lạnh nhà bạn.

7. Dò tìm rò rỉ nước

Dò tìm rò rỉ nước là một việc làm có thể bạn phải thực hiện thường xuyên. Đường ống nước âm tường, vòi nước, bồn cầu bị rò rỉ có thể khiến bạn phải mất nhiều chi phí thanh toán hóa đơn hàng tháng. Ngoại trừ đường ống âm tường bị rò nước phải gọi thợ thì những rò rỉ khác bạn có thể dễ dàng sửa chữa, ít tốn chi phí.
 
Thay vòi nước bị rò rỉ
Bạn có thể thay mới vòi nước bị rò rỉ một cách dễ dàng.
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rò rỉ đường ống âm tường, chẳng hạn như chất liệu ống bị ăn mòn và rỉ sét. Vậy nên, hãy thường xuyên kiểm tra bất kỳ đường ống nào bị hở trong nhà qua các dấu hiệu hư hỏng như tường bị thấm hoặc mục nát.

8. Lắp đặt lưới lọc, phễu thu rác cho cống

Tóc, thức ăn thừa, các vụn rác nhỏ,… là nguyên nhân phổ biến gây ra tắc nghẽn khi chúng rơi vào cống của bạn. Các tấm lưới lọc hay phễu thu rác được lắp trên miệng cống sẽ ngăn chặn điều đó, giúp bạn giảm bớt khó khăn khi phải thông tắc cống thường xuyên.
 
Mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình đều phải sử dụng đến nước, chỉ một hư hỏng nhỏ cũng có thể làm gián đoạn sinh hoạt của bạn và các thành viên khác. Vì vậy hãy dành thời gian cho việc bảo trì hệ thống ống nước. Một vài mẹo được liệt kê trên đây có thể giúp bạn bảo vệ các đường ống khỏi tắc nghẽn và hư hỏng.
 
  • TỪ KHÓA:
  • Mẹo bảo trì hệ thống ống nước hữu ích , mẹo vặt , cách thông cống , cách thông bồn cầu bằng nước nóng

Chương trình khuyến mãi   Xem thêm

news letter icon

Đăng ký nhận bản tin Awane

Đừng bỏ lỡ hàng ngàn sản phẩm và chương trình siêu hấp dẫn

© 2019 AWANE.VN - All Rights Reserved. - Design by: MINHCHIEN.XYZ
 

X